Nhận diện nguy hiểm và ngăn chặn thuốc lá từ trong trường học

Trước cảnh báo của chuyên gia về nguy hiểm của thuốc lá, trường học đã tăng cường tuyên truyền nhằm giúp học sinh tìm hiểu tác hại và phòng tránh.

Độ tuổi hút thuốc ngày càng "trẻ hoá"

Bác sĩ Phạm Quang Khải, khoa Ngoại Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, cho biết: Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, hiện nay thuốc lá ngày càng đa dạng về hình thức, mẫu mã cũng như chủng loại như shisha, vape, pod, hookah, narghile... Dù với hình thức nào, chúng đều chứa nicotine, một hoạt chất gây nghiện có trong thuốc lá nói chung và các dòng thuốc lá điện tử nói riêng.

Điều đáng chú ý là thuốc lá điện tử như vape, pod... đang trẻ hóa về độ tuổi sử dụng. Hình ảnh những chàng trai, cô gái độ tuổi từ 18 – 26, thậm chí trẻ hơn, cầm theo một cây thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay.

“Nicotine ảnh hưởng đáng kể đến não bộ của những người trẻ ở trong độ tuổi phát triển. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử không phải sự thay thế vô hại cho thuốc lá truyền thống”, bác sĩ Khải cảnh báo.

Chuyên gia này dẫn chứng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định thuốc lá là một trong những mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong sớm. Theo Hiệp hội Tim mạch học Việt Nam, thuốc lá là nguy cơ hàng đầu gây nên các bệnh lý tim mạch hiện nay.

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng người hút thuốc lá có khả năng tăng huyết áp cao gấp 2,25 lần người không hút. Bên cạnh đó, hút thuốc lá làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi, viêm phổi kẽ... Những người hút thuốc lá bị mắc hoặc chết do ung thư cao gấp 15 – 30 lần so với người không mắc...

Đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu chỉ ra việc tiếp xúc với khói thuốc quá nhiều làm gia tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi trong 3 tháng đầu.

“Những nghiên cứu trên đã nhấn mạnh tác động tiêu cực của việc hút thuốc lá. Kết quả này có ý nghĩa trong việc giáo dục, tuyên truyền học sinh sinh viên trong bối cảnh gia tăng tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử hiện nay.

Như vậy, hút thuốc lá cũng như thuốc lá điện tử đều có hại đến sức khoẻ, đặc biệt với độ tuổi thanh thiếu niên đang hoàn thiện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Do đó, cần tăng cường các biện pháp truyền thông giáo dục cho người dân nói chung và thanh thiếu niên nói riêng về tác hại, hệ luỵ của việc sử dụng những sản phẩm kích thích này”, bác sĩ Phạm Quang Khải nhấn mạnh.

Poster tuyên truyền về phòng tránh thuốc lá điện tử.

Học sinh chủ động tìm hiểu cách phòng tránh

Nhận thấy những tiềm ẩn nguy hiểm của thuốc lá điện tử, trong nhiều năm nay, Trường THPT Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, xây dựng chương trình tiểu phẩm, thi tìm hiểu về thuốc lá nhằm giúp học sinh tìm hiểu về tác hại và cách phòng tránh thuốc lá.

Cô giáo Nguyễn Minh Thu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, nhà trường đã lồng ghép phổ biến, giáo dục học sinh về tác hại của thuốc lá qua các hoạt động như đóng kịch, diễn tiểu phẩm, thi hỏi đáp... vào các buổi sinh hoạt dưới cờ.

Theo cô Thu, khi nhà trường phát động tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, học sinh các lớp rất tích cực, hưởng ứng tham gia và đăng ký theo nhóm. Các em chủ động tìm hiểu kiến thức, thảo luận với giáo viên để chuẩn bị các tiết mục tuyên truyền hấp dẫn, đúng đắn.

Các buổi sinh hoạt như vậy nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của học sinh, giáo viên. Qua đó, bản thân mỗi học sinh đều ý thức rõ ràng hơn về mối nguy hiểm tiềm ẩn của thuốc lá, biết cách phòng tránh cho bản thân và tuyên truyền đến mọi người xung quanh.

Ngoài ra, trong những buổi sinh hoạt này, giáo viên sẽ giải thích cho học sinh những thắc mắc về thuốc lá, thuốc lá điện tử. Nhà trường cũng treo băng rôn, khẩu hiệu, làm poster trong khuôn viên trường, ở lối ra, vào cổng trường nhằm nhắc nhở học sinh về việc không sử dụng thuốc lá và cách phòng tránh.

Theo nguồn: https://giaoducthoidai.vn/nhan-dien-nguy-hiem-va-ngan-chan-thuoc-la-tu-trong-truong-hoc-post662834.html